THẾ GIỚI VỐN ĐÃ TRỌN VẸN

Không có ai hay bất kỳ điều gì cần phải thay đổi cả, thế giới này vốn đã hoàn hảo và trọn vẹn sẵn rồi…

Nếu bạn cảm thấy ai đó cần phải thay đổi điều gì để tốt hơn thì, người đầu tiên cần thay đổi chính là bạn. Tại mỗi thời điểm bạn gặp lại hoặc quen biết thêm ai đó, thì đó là phiên bản tốt nhất và hoàn chỉnh nhất trong suốt khoảng thời gian họ sống đến thới điểm gặp được bạn rồi.

Mỗi người có một hành trình khác nhau, họ phải tự đi trên hành trình đó, đó là hành trình dành riêng cho họ, cho dù bạn có cảm thấy họ đang đi sai hướng thì đó cũng chỉ là quan điểm cá nhân của bạn, bạn không phải là họ, bạn không ở vào hoàn cảnh của họ, bạn không trải qua hết được những điều họ đã từng trải qua, bạn không thể hiểu hết được thế giới nội tâm của họ, và bạn cũng không phải người đã thiết kế ra và tạo nên cái hành trình họ đang đi. Vậy thì, không có lý do hay bằng chứng gì nói lên rằng họ đang đi sai hướng cả. Nếu bạn thấy có gì đó sai ở họ, thì đó chỉ là có điều gì sai với góc nhìn và quan điểm của bạn mà thôi.

Việc đi sai hướng mà bạn thấy, đó nằm trong hành trình và những điều họ phải đi qua, họ cần phải đi. VD: Bạn nghĩ việc uống rượu bia là có hại cho sức khoẻ, và cho rằng những người nghiện rượu nên cai. Trước khi bạn cho rằng việc nghiện rượu là sai/ là không tốt, thì hãy tự hỏi bản thân một câu rằng: “Mình có biết mục đích họ phải trải qua chuyện này là gì không? Vì sao họ lại trở nên như thế không?”

Trước khi lên án, phán xét hay dạy họ phải làm một điều gì đó mình cho là đúng, thì hãy học cách tôn trọng lựa chọn của họ, tôn trọng hành trình họ phải đi. Vì sao ư? Vì ta sẽ không biết mình đã buồn cho đến khi biết được niềm vui, ta cần phải đi sai hướng để biết được thế nào là đi đúng hướng. Ta cần những điều trái ngược để tự nhìn nhận được bản chất. VD: Ta sẽ không biết mình là con người, nếu thế giới này chỉ toàn là loài người, nhưng rất may thế giới này còn có động vật, thực vật, và những thứ khác nữa để ta nhận biết mình khác với chúng, và để ta biết mình là con người.

Chúng ta cần có sự trải nghiệm thực tế, đắm mình vào đó, tận hưởng hết các cung bậc trong đó để thực sự nhận ra bản chất của thứ đó như thế nào. Trong thế giới của người nghiện rượu thì rượu bia chính là niềm vui của họ, cũng giống như trong thế giới của người thích uống trà sữa thì nó là ngón đồ uống thơm ngon – béo ngậy. Dù mọi người có nói rượu bia, trà sữa có hại cho sức khoẻ như thế nào đi nữa, nhưng họ vẫn chưa trải nghiệm được tác hại của chúng thì đó chỉ là tin đồn thôi. Cứ để họ chứng nghiệm điều đó, rồi họ sẽ tự có lựa chọn khác đi cho chính mình, bạn không cần phải làm gì với họ cả, chỉ cần sống tốt cuộc sống của chính mình là được.

Theo dòng chảy của tự nhiên thì mọi thứ luôn vận hành và phát triển, đến một lúc nào đó, tự chính ta cũng như những người khác khi trải nghiệm một tình huống nào đó đủ nhiều đến điểm chuyển hoá, thì tự động chúng ta sẽ khao khát một cuộc sống khác đi, bắt đầu có động lực tự tìm cách hoặc chủ động tìm sự trợ giúp từ bên ngoài thì khi đó sự thay đổi bắt đầu diễn ra mạnh mẽ. Chúng ta sẽ không ai có thể thay đổi hoặc giúp được người không cần sự giúp đỡ, giúp đúng người cần được giúp gọi là GIÚP ĐỠ, giúp người không cần sự giúp đỡ được gọi là PHIỀN PHỨC.

thegratefulness.com

Lý Kim Ngân

Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị và hữu ích dành cho bạn thì hãy mời Ngân một cốc cafe nhé!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

The Gratefulness

Đồng hành cùng bạn trên hành trình Phát triển tâm linh. The Gratefulness sẽ là nơi đánh thức và nuôi dưỡng những vẻ đẹp và sức mạnh nội tại bên trong mỗi người, thông qua những chia sẻ gần gũi, đơn giản và dễ áp dụng. Và cũng là nơi để bạn tìm về nguồn năng lượng Bình an – Tự do – Thuần thiết

Nhận thông báo bài viết mới

    Spiritual Coach 1:1

    Nuôi dưỡng và phát triển những giá trị nội tại